vitamin-a-tre-em

Vitamin A trẻ em mấy tháng uống được?

Vitamin A là một trong 3 vi chất rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em nhưng trẻ Việt Nam thường xuyên bị thiếu hụt. Cùng tìm hiểu xem vitamin A trẻ em mấy tháng uống được nhé!.

Vitamin A rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Cho trẻ uống vitamin A là việc cần thiết để trẻ phòng tránh nhiều bệnh hiệu quả, tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng nhớ và hiểu được tầm quan trọng của loại vitamin này với sức khỏe trẻ nhỏ.

Tại sao trẻ phải uống vitamin A?

Vai trò của vitamin A trên mắt: Vitamin A có khả năng tạo sắc tố võng mạc, giúp trẻ nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng, giảm tình trạng quáng gà ở trẻ. Vitamin A chi phối hoạt động của niêm mạc, thiếu vitamin A, trẻ sẽ có thể bị khô da, nứt nẻ, sần sùi, khô võng mạc, nếu để lâu có thể dẫn đến mù lòa.

Tăng trưởng: Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường.

Thị giác: Vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn rõ hơn của mắt.

Với hệ miễn dịch: vitamin A giúp tăng tổng hợp protein, cải thiện đề kháng của cơ thể. Nếu thiếu vitamin A trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phế quản, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn như sởi. Vitamin A có khả năng làm tăng đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, sởi, phòng ngừa ung thư.

Trên hệ xương: vitamin A cũng tham gia vào quá trình phát triển của xương khớp. Thiếu vitamin A có thể khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn.

Bảo vệ biểu mô: Vitamin A bảo vệ các biểu mô, giác mạc mắt, niêm mạc khí quản, ruột non, biểu mô da và các tuyến bài tiết.

vitamin-a-tre-em
Vitamin A có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Xem thêm: Nguyên nhân khiến trẻ rụng tóc vành khăn

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, trẻ em Việt Nam hiện tại không được uống vitamin A đủ 100% và khẩu phần ăn cũng chưa đủ để đáp ứng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Thiếu vitamin a sẽ ảnh hưởng như thế nào tới trẻ?

  • Trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc hoặc chậm phát triển.
  • Việc bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ là rất cần thiết trong quá trình tăng trưởng và hỗ trợ hoạt động của mắt trẻ. Thiếu vitamin A sẽ làm trẻ có nguy cơ mắc bệnh quáng gà, khô mắt, giảm thị lực.
  • Khi thiếu vitamin A, biểu mô và niêm mạc bị tổn thương dẫn đến hậu quả mù lòa
  • Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, viêm đường hô hấp dẫn tới tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ.
  • Việc bổ sung vitamin A định kỳ hàng năm cho trẻ là rất cần thiết để đảm bảo cơ thể của trẻ có dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh.

Vitamin A trẻ em mấy tháng uống được?

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế Việt Nam, trẻ từ 6 – 36 tháng cần được uống vitamin A liều cao. Mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt cho trẻ uống vitamin A đợt 1 vào ngày 1 và 2/6, đợt 2 vào ngày 1 và 2/12 cho các bé. Phụ huynh cần lưu ý mỗi đợt chỉ uống 1 liều duy nhất, các bé dưới 6 tháng tuổi không được nuôi bằng sữa mẹ và trẻ dưới 5 tuổi đều được uống bổ sung vitamin A để phòng các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà. Cha mẹ nên lưu ý theo dõi sát sao để đưa bé đi uống vitamin A hàng năm.

vitamin-a-tre-em
Bổ sung vitamin A từ nguồn thực phẩm hàng ngày

Xem thêm: Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

Liều lượng uống vitamin A cho trẻ

Lượng vitamin A bổ sung cho trẻ cần được tính cho mỗi 6 tháng và liều lượng cụ thể theo liều lượng khuyến cáo như sau:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ uống 50.000 IU.
  • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Uống 100.000 IU.
  • Trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi: Uống 200.000 IU.
  • Trẻ từ 37 – 60 tháng tuổi (có nguy cơ cao thiếu vitamin A) uống 200.000 IU (đơn vị quốc tế).

Để đề phòng thiếu Vitamin A, các bà mẹ mới sinh trong vòng 1 tháng sẽ được uống 1 liều 200.000 UI vitamin A.

Trẻ uống bao nhiêu vitamin A là quá nhiều?

Trẻ em tuổi từ 1-3 không nên hấp thu nhiều hơn 2.000 IU mỗi ngày. Trẻ em độ tuổi từ 4-8 không nên hấp thu nhiều hơn 3.000 IU mỗi ngày. Cha mẹ không nên cho con uống vitamin A bổ sung nhiều hơn hàm lượng khuyến cáo. Vì việc quá liều vitamin A có thể khiến trẻ nhức đầu, chóng mặt, nhìn mờ, ói mửa, bệnh về gan và các rối loạn của hệ thần kinh trung ương.

Hướng dẫn phòng ngừa thiếu vitamin A cho trẻ

Ngoài việc cho trẻ uống vitamin A định kỳ 2 lần mỗi năm, cha mẹ có thể bổ sung vitamin a qua chế độ ăn uống cho trẻ. Mẹ nên cho bé ăn trái cây, rau xanh và thực phẩm giàu vitamin A mỗi ngày. Để bổ sung đủ vitamin A trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bú mẹ đặc biệt là sữa non trong sữa mẹ rất giàu vitamin A. Giai đoạn ăn dặm của trẻ cũng cần được bổ sung nguồn vitamin A thông qua chế độ ăn uống. Nên cho bé ăn các thực phẩm giàu vitamin A như thịt, cá, trứng, sữa, bí đỏ, cà rốt, gấc, đu đủ, xoài chín để trẻ có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.