Mách ba mẹ 5 cách dạy con thông minh từ nhỏ

Giáo dục trẻ đúng cách từ nhỏ từ những điều đơn giản nhất giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh. Bài viết sẽ giới thiệu 5 cách dạy con thông minh từ nhỏ ba mẹ nên tham khảo.

  • Chế độ dinh dưỡng thông minh

Chế độ ăn uống đúng cách cho con là điều đầu tiên để bé có nền tảng phát triển thể chất, tư duy tích cực. Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và giàu dưỡng chất protein, carbohydrates, vitamin cũng như các khoáng chất rất quan trọng trong thực hiện cách dạy con thông minh từ nhỏ. Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, đậu, lạc,… giúp tăng sự chú ý, tập trung và cải thiện tư duy, carbohydrates là nguồn cung cấp năng lượng cho não trong quá trình học tập và tư duy. Khoáng chất và vitamin cũng quan trọng không kém, bạn cần chú ý cho trẻ ăn đầy đủ và đúng cách để bé có nền tảng phát triển trí tuệ thật tốt.

Chế độ dinh dưỡng thông minh cho con là chế độ dinh dưỡng đáp ứng đầy đủ các dưỡng chất cơ bản như bột đường, đạm, béo, các loại vitamin và khoáng chất, chất xơ,… Các dưỡng chất quan trọng để hình thành và phát triển não bộ  như là DHA, ARA, taurine, choline, iốt, sắt,…

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cũng là cách giúp con thông minh hơnCung cấp dinh dưỡng đầy đủ cũng là cách giúp con thông minh hơn

Xem thêm ngay: Cách dạy con ngoan mà cha mẹ nào cũng nên biết

  • Khuyến khích trẻ rèn luyện thể chất

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, giàu dưỡng chất cần thiết thì cha mẹ cần khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao, rèn luyện thể chất thường xuyên. Bạn cũng biết rằng rèn luyện thể chất thường xuyên tốt cho sức khỏe và tinh thần của con người, với trẻ nhỏ càng có tác dụng đặc biệt lâu dài cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Các bài tập, các môn thể thao giúp điều hòa máu lên não, thúc đẩy tế bào não tái tạo. Rèn luyện thể chất không chỉ cho trẻ cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp trẻ phát triển thông minh hơn.

Theo nghiên cứu khoa học thì trẻ em ngoài chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ dinh dưỡng thì cần có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp với độ tuổi để trẻ có đủ sức khỏe học tập và vui chơi. Rèn luyện các môn thể dục phù hợp với độ tuổi của các em.

  • Âm nhạc

Một trong những cách dạy con ngoan và thông minh đó là dùng âm nhạc như cho trẻ nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ hoặc cho trẻ học chơi nhạc cụ. Các nghiên cứu cho thấy việc nghe nhạc giúp trẻ tăng cường sự tập trung, phát triển trí nhớ và giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi – những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới não bộ của trẻ.

Cha mẹ cũng có thể cho trẻ học chơi một số loại nhạc cụ hoặc những loại hình nghệ thuật âm nhạc khác để giải trí. Học chơi nhạc cụ hay các loại hình nghệ thuật âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến lập luận và trí tưởng tượng của trẻ. Nếu lựa chọn cách dạy con thông minh từ nhỏ này, bạn cần cho trẻ học từ âm nhạc càng sớm càng tốt.

Không chỉ người lớn mới cần âm nhạc, trẻ nhỏ cũng rất yêu thích âm nhạc và có khả năng cảm thụ âm nhạc một cách tốt nhất, nên cho trẻ nghe nhạc từ nhỏ để hình thành tính cách sôi động, trầm lắng thông qua âm nhạc.

Mách ba mẹ 5 cách dạy con thông minh từ nhỏCách dạy con thông minh hơn bằng âm nhạc

Xem ngay: Tham khảo cách dạy con của người Nhật hiệu quả bất ngờ

  • Phát triển cả hai bán cầu một cách cân bằng

Chúng ta đều biết rằng mỗi bên bán cầu sẽ đảm nhiệm chức năng riêng, tuy nhiên chúng luôn luôn hỗ trợ lẫn nhau khi con người thực hiện các hoạt động từ đơn giản tới phức tạp. Việc phát triển cả hai bán cầu một cách cân bằng rất quan trọng để trẻ phát triển trí tuệ.

Áp dụng nguyên tắc trên, khi nuôi dạy con, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ những kĩ năng nhằm phát triển cân bằng ở cả hai bán cầu. Để phát triển bán cầu trái, cần cho trẻ rèn luyện cách viết, tính toán, tư duy trừu tượng, tri giác thời gian,…. Còn với bán cầu phải, cha mẹ cần cho trẻ  thực hiện những hoạt động rèn luyện về trí tưởng tượng, âm nhạc, tình cảm, sự sáng tạo,.. Nuôi dạy trẻ phát triển cả hai bán cầu một cách cân bằng là một trong những cách dạy con siêu thông minh mà các cha mẹ trẻ ngày nay tin tưởng áp dụng.

  • Phát triển trí tuệ qua các hoạt động vui chơi

Vừa vui chơi, trẻ lại vừa phát triển trí tuệ – đây là cách dạy con thông minh của các vị phụ huynh, bởi trẻ nào cũng hứng thú khi tham gia các hoạt động vui chơi. Cha mẹ có thể cho trẻ chơi cùng những trẻ khác hoặc đưa trẻ đi chơi, tham quan những địa điểm nổi tiếng. Khi được chơi với trẻ khác, trẻ sẽ phát triển và học hỏi những kĩ năng xã hội, kỹ năng trí tuệ và tình cảm,… Việc tham quan và vui chơi ở các di tích lịch sử, công trình nghệ thuật hay du lịch nước ngoài,…cũng rất tốt để phát triển trí tuệ.

Thông qua các hoạt động vui chơi trẻ nhỏ sẽ có những sáng tạo rất đặc biệt, khả năng ghi nhớ, tư duy logic và cách giải quyết vấn đề.

Bài viết đã chia sẻ một vài cách dạy con thông minh ngay từ nhỏ cho các bậc phụ huynh. Cha mẹ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp trong nuôi dạy con trẻ để bé có thể phát triển thông minh ngay từ nhỏ.