nganh-du-lich-gom-nhung-nghe-gi

Ngành Du lịch gồm những nghề gì? Trường đào tạo uy tín hiện nay?

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng cao. Điều này mở ra nhu cầu về công việc cho những bạn mong muốn theo học ngành Du lịch. Vậy ngành Du lịch gồm những nghề gì? Trường đào tạo uy tín hiện nay thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cũng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Là một ngành kinh tế tổng hợp ngành Du lịch đào tạo cung cấp nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch: công ty du lịch lữ hành, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn,… Ngành Du lịch cũng là một ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, bởi Việt Nam ta luôn nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ khách du lịch đến tham quan, vui chơi tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ngành Du lịch gồm những nghề gì?

Bạn có biết hay không ngành Du lịch gồm rất nhiều nghề. Ở mỗi nghề đảm nhận các công việc không giống nhau. Tuy nhiên về cơ bản ngành Du lịch gồm 5 nhóm ngành nghề chính, cụ thể:

Nghề quản lý du lịch

Quản lý du lịch là công việc trong nhóm ngành Du lịch, bao gồm cả nhà hàng và khách sạn. Công việc của một quản lý du lịch vô cùng đa dạng, những công việc cơ bản như: quản lý tour và khách du lịch, quản lý dòng tiền kinh doanh, quản lý đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, hay theo dõi và quản lý quy trình vận hành du lịch,…

nghề quản lý du lịch
Nghề quản lý du lịch

Mức lương trung bình của vị trí quản lý du lịch khá cao dao động từ 13 – 20 triệu đồng/ tháng, dựa theo khối lượng công việc cùng năng lực quản lý tốt hay không.

Nghề điều hành du lịch

Người điều hành du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của chuyến đi. Họ là người lên kế hoạch, phụ trách, tổ chức chuyến tham quan vui chơi,… đảm bảo du khách có chuyến đi an toàn theo đúng lộ trình đã đặt ra.

Công việc của điều hành du lịch cơ bản như: sắp xếp phương tiện đi lại, lên thực đơn, đặt khách sạn/ nơi nghỉ dưỡng, chuẩn bị các trò chơi cho chuyến đi,…

Mức lương cứng của một điều hành du lịch dao động 6 – 8 triệu đồng. Bên cạnh lương cứng, họ còn được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, thu nhập có thể lên đến 20 triệu/ tháng.

Nghề nhân viên phục vụ khách

Nhân viên phục vụ là người trực tiếp tiếp xúc và giao tiếp với khách hàng, bao gồm các vị trí:

– Nhân viên lễ tân được nhìn nhận là bộ mặt của công ty. Công việc chính của người lễ tân là hỗ trợ khách hàng check in, check out, đồng thời làm những việc về hành chính văn thư và nhân sự.

– Nhân viên phục vụ bàn/bar thường sẽ làm việc tại các quầy bar hay nhà hàng khách sạn,… Công việc của người phục vụ bàn/bar là tiếp nhận yêu cầu đặt đồ của khách, lau dọn bàn ghế, tính tiền đồ,…

– Nhân viên buồng phòng: đàm bảo cho phòng của khách sạn, nơi nghỉ dưỡng sạch sẽ gọn gàng, giải đáp được các thắc mắc, xử lý các yêu cầu của khách các vấn đề liên quan đến phòng ở.

Mức thu nhập của nghề nhân viên dịch vụ sẽ khác nhau, bởi còn tùy theo vị trí, nhà hàng khách sạn nơi bạn làm việc.

Nghề hướng dẫn viên du lịch

Nhắc đến ngành Du lịch thì không thể không nhắc đến ngành Hướng dẫn viên du lịch. Đây là công việc người Hướng dẫn viên sử dụng ngôn ngữ giới thiệu đến khách tham quan những đặc điểm về văn hóa, lịch sử điểm tham quan.

Thu nhập của nghề Hướng dẫn viên du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mức lương của hướng dẫn viên quốc tế sẽ cao hơn sao với mức lương hướng dẫn viên nội địa.

Nghề nhân viên marketing du lịch

Marketing du lịch là ngành nghề mà bạn cần lập kế hoạch, triển khai các chương trình quảng bá thương hiệu,… nhằm cung cấp thông tin sản phẩm dịch vụ liên quan đến du lịch đến khách hàng.

nhân viên marketing du lịch
Nhân viên marketing du lịch

Công việc của nhân viên marketing du lịch cơ bản gồm: lập kế hoạch cho dự án marketing, thực thi dự án marketing, theo dõi và báo cáo kết quả từ đó đán giá sự thành công của chiến dịch.

Bên cạnh các nhóm nghề trên, ngành Du lịch còn bao gồm đa dạng các công việc như:

  • Chăm sóc khách hàng
  • Tổ chức, quản lý sự kiện vui chơi
  • Xây dựng chương trình du lịch
  • Quản lý điều hành khách sạn, nhà hàng
  • Tiếp viên hàng không
  • Kế toàn lữ hành…

Ngôi trường đào tạo khối ngành Du lịch

Nếu bạn đắn đo, phân vân khi lựa chọn ngôi trường đến học khối ngành Du lịch thì Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là gợi ý hoàn hảo. Đây là một trong những ngôi trường thu hút được đông đảo các thí sinh và phụ huynh tin tưởng.

Nhà trường thực hiện xét tuyển Cao đẳng Hướng dẫn du lịch theo phương thức xét học bạ với điều kiện:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
  • Thí sinh có đủ sức khỏe theo học.
  • Thí sinh không trong thời gian can thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mức học phí nhà trường đưa ra phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của nhiều thí sinh, cụ thể học phí tại 2 cơ sở TPHCM và Đà Nẵng lần lượt là 1.600.000 đồng/ tháng, 1.400.000 đồng/ tháng. Đặc biệt nhằm tại điều kiện cho các bạn thí sinh muốn theo học tại trường, năm 2023 SIC áp dụng chính sách miễn giảm lớn:

MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2023:

– Áp dụng đối với thí sinh nhập học trước ngày 15/8/2023.

Thí sinh nhập học từ ngày 16/8/2023 đến ngày 31/8/2023: Miễn giảm 50% học phí đối với thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện sau:

– Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 từ 18 điểm trở lên khối A, D;

– Các thí sinh có điểm học bạ khối A, D từ 18 điểm trở lên;

– Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo);

Các bạn thí sinh đáp ứng nguyện vọng xét tuyển tại trường hãy nhanh chóng chuẩn bị và gửi hồ sơ về Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn ngay từ bây giờ.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã nắm được ngành Du lịch gồm những nghề gì cũng như ngôi trường đào tạo uy tín. Từ đó có thể định hướng, lựa chọn để theo đuổi ngành nghề đúng theo sở thích và năng lực.