Những sai lầm khi chọn ngành học của thí sinh trong mùa tuyển sinh

Chọn đúng ngành học khi tham gia tuyển sinh sẽ giúp cho các bạn dễ dàng trúng tuyển bởi phù hợp với năng lực và sau khi ra trường dễ xin việc hơn vì có năng lực học tập tốt. Ngược lại nếu như bạn mắc phải những sai lầm khi chọn ngành học ngay từ lúc đăng ký tuyển sinh gây ra rất nhiều khó khăn mà chúng ta không thể lường trước được.

Ngành giáo dục của Việt Nam hiện nay rất phát triển, không chỉ nâng cao chất lượng giảng dạy mà các ngành học ngày càng nhiều hơn, mỗi trường học đều sở hữu nhiều ngành học khác nhau để cho sinh viên lựa chọn khi đăng ký tuyển sinh. Điều này mang lại rất nhiều thuận lợi, đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội nhưng cũng lại là bài toán nan giải cho thí sinh khi lựa chọn ngành nghề.

Sinh viên cần chọn đúng ngành học với mong muốn của mình

Rất nhiều thí sinh đã sai lầm trong việc chọn nộp hồ sơ vào những trường cao đẳng, đại học nổi tiếng . Tương tự như vậy đối với những ngành học hot như công nghệ thông tin ngành y dược, du lịch cũng là một số ngành học có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Chính vì vậy thí sinh lần lượt nộp hồ sơ mà không quan tâm rằng mình có thích hợp với ngành học này không Mình có đủ năng lực để theo học.

Chúng ta phải biết rằng ngành học nào càng có nhiều hồ sơ đăng ký tuyển sinh. Đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh càng cao, bạn có đủ tự tin rằng bạn sẽ chiến thắng được tất cả những thí sinh khác khi mà tỷ lệ cạnh tranh cao đến như vậy. Chỉ đơn giản ví dụ như ngành Công nghệ thông tin, hàng năm rất nhiều người nộp hồ sơ vào để thi tuyển, đương nhiên nhà trường sẽ căn cứ vào năng lực học tập của từng người, điểm thi của từng người mà lấy đủ chỉ tiêu sinh viên. Điều đó có nghĩa là sẽ nhiều thí sinh trượt hơn, thí sinh đạt được điểm cao cũng nhiều hơn, tỷ lệ cạnh tranh tăng lên vùn vụt.

Cần chọn ngành học có tiềm năng phát triển

Thêm một sai lầm đối với thí sinh khi chọn ngành học đó chính là việc lựa chọn ngành không phù hợp với năng lực của mình. Bạn cần phải biết điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu, sức học của mình như thế nào để lựa chọn được ngành học phù hợp nhất. Ví dụ như bạn muốn học y nhưng năng lực của bạn thực sự không cao thì bạn có thể tham gia học những trường Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng y dược tphcm, những trường Trung cấp nghề y dược. Còn năng lực bạn tốt, bạn có khả năng học tập và ghi nhớ nhanh vượt trội so với những bạn khác thì hoàn toàn có đủ tự tin để nộp hồ sơ vào những trường đại học y bởi tiêu chí tuyển sinh ở đây khá khắt khe.

Nếu như bạn chọn ngành học không phù hợp với mình thì dẫn đến rất nhiều hậu quả đáng tiếc như là sau khi học một thời gian bạn cảm thấy mình không thích, hợp dẫn tới bỏ học, lãng phí thời gian và tiền bạc. Chọn ngành học sai so với năng lực của bản thân khiến cho nguy cơ bị đánh rớt ngay từ vòng tuyển sinh đầu vào cũng cao hơn. Làm bất cứ công việc gì cũng phải có lòng yêu nghề nếu như ngành học của bạn không phải là ngành bạn yêu thích thì khi ra trường dù thành tích học tập có cao đến mấy bạn đi làm đều cảm thấy nhàm chán và nản chí.