Bật mí cách dạy con học chữ cái nhanh chóng và hiệu quả

Để đồng hành và giúp đỡ con trong những ngày đầu tiên của việc học chữ cái và cách phát âm. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu cách dạy con học chữ cái hiệu quả dưới đây để giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu hơn, cũng như khơi gợi hứng thú của trẻ với việc học chữ. Điều này cũng góp phần giúp trẻ chủ động học hỏi, tìm tòi, giúp ích cho việc học của trẻ sau này.

1. Cách dạy con học chữ cái thông qua các bài hát, các câu ca dao

Thay vì cách dạy con học chữ cái khô khan thông thường, việc lồng ghép các bài hát, các câu ca dao sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc học, giúp trẻ học được nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Cha mẹ có thể tham khảo một bài vè đơn giản dễ đọc dễ nhớ sau đây: “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu”. Ngoài ra khi dạy trẻ học tiếng Anh, cha mẹ cũng có thể áp dụng việc học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bài hát abc mà ai cũng được biết khi làm quen với tiếng Anh.

Bảng chữ cái tiếng việt

*** Xem thêm ngay: Mách mẹo với cha mẹ cách dạy trẻ 3 tuổi ngoan ngoãn, nghe lời

2. Cách dạy con học chữ cái thông qua trò chơi

Cũng giống với việc học chữ cái qua bài hát, ca dao với mục đích là tạo hứng thú cho trẻ. Hoạt động vui chơi thường rất thu hút trẻ em, vì vậy kết hợp giữa học chữ cái và chơi là ý tưởng cho cách dạy con học chữ cái không tồi. Có thể áp dụng với một trò chơi mà các bé rất yêu thích như trò chơi Câu cá.

Cách thực hiện trò chơi rất đơn giản. Hãy gắn lên mình mỗi chú cá giả ( làm bằng sắt, nhựa, …) một viên sắt (nam châm) và một chữ cái. Sử dụng cần câu có gắn nam châm để câu cá. Với mỗi chú cá câu được yêu cầu con đọc to chữ cái in trên đó. Ngoài ra cha mẹ có thể tự sáng tạo ra các trò chơi khác, thông qua đó, con học được cách nhận diện và phát âm các chữ cái.

Học mà chơi giúp con nhanh chóng ghi nhớ bảng chữ cái

*** Xem ngay: Cách dạy con ngoan mà cha mẹ nào cũng nên biết

3. Học chữ cái mọi lúc mọi nơi trong đời sống

Hãy chỉ và đọc cho con các chữ cái có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống: trên các tấm bảng hiệu, quảng cáo, biển báo, … trên đường phố. Chỉ con các chữ cái trong câu chuyện mẹ đọc, … Yêu cần bé tìm kiếm các chữ cái đã học được ở mọi thứ xung quanh con, từ các chữ cái in, viết trên giấy đến hình dáng của các đồ vật,…

4. Cho con học đọc, học viết cùng một thời điểm

Việc học đọc và viết chữ cùng lúc giúp các con tiếp thu và tiến bộ được nhanh hơn. Trong quá trình dạy con, sau khi con nhận diện được mặt chữ, phát âm được rõ ràng chữ cái ấy, cha me yêu cầu trẻ viết luôn chữ đó ra giấy. Điều này giúp trẻ ghi nhớ được các chữ cái lâu hơn.

5. Thường xuyên đọc sách cho con nghe

Việc thường xuyên đọc sách cho con nghe có tác dụng rất lớn trong cách dạy con học chữ cái bởi vì nó tạo được cho trẻ niềm hứng thú đối với các chữ cái và sách. Khi đọc truyện cho con nghe, cha mẹ hãy đưa ra cho con các câu hỏi liên quan đến nhân vật và tình huống trong truyện, điều này tạo nên sự tương tác với con, giúp con hiểu rõ được nội dung câu chuyện.

Khi con đã học được các chữ cái, nhận biết được mặt chữ và ghi nhớ cách phát âm, cha mẹ hãy cùng con đọc sách mỗi ngày. Cha mẹ lưu ý nên chọn các sách có thêm các hình ảnh minh họa sinh động không chỉ có tác dụng hỗ trợ các con trong việc đọc hiểu nội dung mà còn tạo cho con sự thích thú với việc đọc sách cũng là cách dạy con học chữ cái hiệu quả.

Việc dạy trẻ từ làm quen đến ghi nhớ được toàn bộ bảng chữ cái nếu không biết cách dạy con học chữ cái hiệu quả thì cha mẹ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhưng chỉ cần cha mẹ bỏ thêm một chút công sức tìm tòi, sáng tạo các phương pháp dạy và hiểu được đặc điểm của con là muốn học mà chơi, không bị gò bó thì sẽ giúp con nhanh chóng nhận diện, ghi nhớ cũng như có niềm đam mê với các con chữ, sách vở và việc học tập.

5/5 - (1 bình chọn)