Trẻ ăn hay bị nôn làm gì

Trẻ ăn hay bị nôn do nguyên nhân nào và cách xử trí

Trẻ bị nôn trớ là tình trạng rất bình thường ở trẻ. Đa số trường hợp này khá lành tính, tuy nhiên nếu trẻ ăn hay bị nôn có thể là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Trẻ ăn hay bị nôn do những nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ ăn hay bị nôn, một số lý do có thể phòng tránh được để bố mẹ biết cách chăm sóc đúng cách:

Trẻ ăn hay bị nôn làm gì
Trẻ hay bị nôn khi ăn cần chú ý

1.1. Ăn uống và chăm sóc trẻ chưa đúng cách

 • Trẻ ăn quá nhiều, uống nhiều sữa, bú no hay ép bé ăn quá nhiều đều có thể khiến cho trẻ bị nôn.
 • Cho trẻ bú không đúng tư thế, bú bình không đúng cách, khiến cho trẻ nuốt khí vào dạ dày, gây ra tình trạng nôn trớ sau khi ăn;
 • Trẻ vừa ăn no đã đặt vào tư thế nằm, ép trẻ ngủ, băng rốn, quấn tã chặt, quấn tã chặt có thể khiến cho trẻ bị khó thở, ói mửa.
 • >>> Tham khảo thêm: Trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt nguyên nhân do đâu?

1.2. Nguyên nhân xuất phát từ bệnh tật

Trẻ ăn bị nôn khả năng do một số bệnh lý dưới đây:

 • Nhiễm khuẩn cấp tính, gồm viêm phổi, viêm họng, viêm dạ dày ruột, viêm màng não, hay những vấn đề về não, thần kinh… Trẻ em có thể kèm theo sốt hoặc không, chảy nước mũi hoặc ho. Cơ thể trẻ nhiễm bệnh thường sẽ bị chán ăn, mệt mỏi, sốt, khó thở…khiến cho trẻ ăn hay bị nôn, trớ.
 • Một số bệnh ngoại khoa như tắc ruột, lồng ruột cũng khiến trẻ ăn bị nôn, kèm theo cơn đau bụng quằn quại không rõ nguyên nhân, căng trướng bụng hay đi ngoài ra máu…

2. Một số cách hạn chế nguy cơ bé ăn bị nôn

Trẻ bị nôn sau khi ăn là khá phổ biến và xuất hiện khá sớm, chất nôn khá ít, chủ yếu là thức ăn. Tuy nhiên nếu không phải do bệnh lý thì trẻ có thể sinh hoạt bình thường, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Để hạn chế nguy cơ nôn ở trẻ sau khi ăn thì bạn có thể điều chỉnh cách dưới đây:

 • Tránh ép trẻ ăn quá nhiều, quá nhanh sẽ làm cho trẻ có cảm giác sợ khi nhìn thấy thức ăn;
 • Khi cho trẻ ăn thức ăn mới thì cho trẻ ăn dần dần, từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc;
 • Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa, thay vào đó là chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày;
 • Với trẻ đang bú mẹ thì sau khi bú xong, bố mẹ hãy bế trẻ nhẹ nhàng khoảng 10 – 15 phút rồi mới đặt trẻ nằm;
 • Nếu như trẻ đang bú bình thì hãy lưu ý đổ sữa ngập đến phần núm vú bình. Từ đó hạn chế tình trạng trẻ nuốt nhiều không khí vào dạ dày;
 • Bên cạnh đó, cho trẻ dùng thuốc chống nôn phù hợp theo chỉ định của bác sĩ.
 • >>> Bạn có biết: Nguyên nhân khiến trẻ rụng tóc vành khăn

3. Xử trí khi trẻ ăn xong bị nôn nhiều

Trường hợp trẻ ăn bị nôn nhiều kèm theo đi ngoài phân lỏng, sẽ khiến cho trẻ mất một lượng nước khá lớn. Điều quan trọng là bổ sung thêm lượng nước đã mất để cơ thể không bị rối loạn điện giải. Bạn có thể xử trí nhanh tại nhà bằng cách dùng dung dịch Oresol, nước trái cây loãng hoặc nước nấu chín để nguội.

Trẻ ăn hay bị nôn sao không
Trẻ ăn hay bị nôn trớ hầu hết đều bình thường

Với những bé bị nôn nhiều thì không nên ép bé tiếp tục uống mà phải lưu ý:

 • Tư thế trẻ khi nôn: Đỡ cho trẻ ngồi dậy hoặc đặt trẻ nằm nghiêng để tránh tình huống xấu nếu như chất nôn tràn vào khí quản phổi, gây ngừng thở;
 • Chờ đến khi trẻ bớt nôn trớ: Cho trẻ uống một lượng nước nấu chín nhỏ hoặc dung dịch Oresol. Trường hợp trẻ bị mất nhiều nước, sẽ rất khát nên khi uống sẽ có khuynh hướng uống nhiều. Bố mẹ nên dùng muỗng nhỏ cho trẻ uống từ từ, từng ngụm một.

Có thể thấy, tình trạng trẻ ăn hay bị nôn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để xác định chính xác tình trạng đó thì bố mẹ hãy đưa con đi khám bác sĩ sau khi xử trí ổn định. Ngoài ra, cần chú ý đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ sau khi nôn để cơ thể chóng khỏe mạnh.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp thông tin về trẻ ăn hay bị nôn hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc, qua đó giúp bạn tìm được nguyên nhân và có cách xử trí. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan. Chúc bạn sức khỏe

Rate this post