Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không?

Đối với trẻ nhỏ giấc ngủ quan trọng hơn bao giờ hết và cũng vì thế mà nhiều bà mẹ đã chọn cách ru ngủ con bằng võng. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không

Để trả lời cho câu hỏi này thì trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu ưu và nhược điểm của việc cho trẻ nằm võng.

Ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng:

 • Giúp trẻ thấy an toàn nên dễ ngủ và ngủ ngon hơn: khi nằm võng, võng trẻ bao bọc, ôm trọn lấy bé khiến con có cảm giác an toàn như trong bụng mẹ.
 • Tạo cho trẻ cảm giác thân quen: hành động đung đưa võng khiến con có cảm giác như đang ở trong tử cung của mẹ, do đó mà con thấy an tâm hơn, không còn lo lắng nữa nên dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Bên cạnh mặt lợi đó thì việc nằm võng ở trẻ sơ sinh có nhiều mặt hại như:

 • Gây hội chứng rung lắc: đu đưa, rung lắc nhiều có thể dẫn tới hội chứng rung lắc- một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ trong 3 hoặc 5 giây rung lắc là não của trẻ đã có thể phải chịu tổn thương. Tổn thương nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ, gây động kinh, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ,…
 • Co-nen-cho-tre-so-sinh-nam-vongCó nên cho trẻ sơ sinh nằm võng

Xem thêm: Tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh khi nào là tốt nhất

 • Ảnh hưởng tới cột sống và lồng ngực: cột sống của trẻ sơ sinh còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành nên trẻ nằm võng sẽ dễ bị cong theo bề mặt của võng. Đốt sống cong không chỉ khiến lưng bị gù, làm mất thẩm mỹ sau này mà còn ảnh hưởng xấu cho các hoạt động của tim, phổi.
 • Ức chế thần kinh: việc đung đưa võng mạnh, liên tục sẽ khiến thần kinh của trẻ mệt mỏi, dù đã đi vào giấc ngủ thì con vẫn mang tâm trạng sợ hãi. Khi bế trẻ khỏi võng sẽ khiến trẻ giật mình, khóc thét, hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu vào ai hoặc cái gì gần tầm với nhất. Nếu trẻ phải trải qua trạng thái này trong thời gian dài thì não sẽ chịu những ảnh hưởng xấu.
 • Thần kinh vận động kém phát triển: nằm võng nhiều sẽ khiến trẻ khó học và hình thành các kỹ năng như trườn, bò, cầm nắm đồ vật,… dẫn tới hoạt động, nhận thức và tiếp thu của trẻ đều kém đi.
 • Tre-so-sinh-nam-vong-lau-dai-se-gay-ton-thuong-nghiem-trong-den-nao-boTrẻ sơ sinh nằm võng lâu dài sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến não bộ

Xem thêm: Có cho trẻ sơ sinh uống nước không

 • Cơ bắp kém phát triển: nếu vận động và co duỗi thường xuyên thì cơ bắp sẽ có điều kiện tốt để nở nang và phát triển. Ngay cả khi ngủ thì các cơ bắp này vẫn hoạt động để lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ. Tuy nhiên, việc nằm võng nhiều trẻ sẽ bị chèn ép tay, chân, đầu và cổ thì bị vẹo,… đây là những thư thế khiến lưu lượng máu của trẻ tụ lại 1 điểm, không điều hòa đều đặn, dẫn tới não bộ và cơ bắp phát triển chậm.
 • Trẻ bị phụ thuộc vào võng: trẻ rất dễ làm quen với môi trường, nhất là việc đung đưa võng khiến con dễ ngủ hơn nên dần dần con sẽ bị phụ thuộc vào, nếu như nằm ngủ mà không có võng thì sẽ không ngủ được.
 • Dễ bị té ngã, khó thở: trẻ sơ sinh rất hay trở mình mà việc nằm võng lại khiến khó trở mình và lật người, nếu cố lật trên võng thì rất dễ bị té ngã. Mặt khác, tư thế nằm võng của trẻ sơ sinh sẽ là cong người, hơi gập cổ, và nó chính là tư thế khiến việc hpp hấp gặp khó khăn. Khi cổ bị gập có thể khiến trẻ khó thở, ngạt mũi thậm chí là tử vong vì trẻ không thở được.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không rồi chứ. Do những nhược điểm kể trên mà các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, trừ trường hợp đặc biệt và có chỉ định của bác sĩ.