Trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam cam kết hơn 90% sinh viên có việc làm

Hơn 300 nghìn cử nhân thất nghiệp đã trở thành nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình có con em chuẩn bị vào đại học. TS.Nguyễn Thanh Tùng – Tổng giám đốc Trường Đại học Nguyễn Trãi khẳng định: Nhà trường cam kết với phụ huynh rằng các em sau khi ra trường thì có ít nhất 90% sinh viên tốt nghiệp đại học Nguyễn Trãi sẽ có việc làm như ý muốn. Và ông cũng chỉ rõ những đặc điểm đặc biệt của trường đại học Nguyễn Trãi so với các trường đại học khác hiện nay về quy trình đào tạo với 6 bước đào tạo cụ thể.

Theo đó, việc thay đổi tư duy và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là điều vô cùng cần thiết, việc đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đào tạo thực tế, theo vị trí việc làm và tăng cường các kỹ năng cơ bản cho sinh viên để bước vào môi trường làm việc một cách chuyên nghiệp nhất chính là thước đo chất lượng đào tạo chính xác nhất.

            Chuyên gia trực tiếp rèn luyện kỹ năng thực tế cho học viên

Bước 1, thay đổi tư duy cho sinh viên: Hầu hết các em học sinh tốt nghiệp THPT đều chưa thể có lựa chọn chính xác ngành nghề phù hợp với khả năng của mình.

Thực tế cho thấy rằng có những em đang học ở một ngành nào đó giữa chừng thì lại muốn chuyển sang học một ngành khác, bởi vì đó thực sự là khả năng và đam mê không gắn với ngành mà mình đang theo học, nhưng cũng có những em không dám quyết định điều đó vì đã đi được một nửa chặng đường đào tạo rồi, nếu thay đổi thì sợ áp lực từ gia đình và bên cạnh đó cũng sợ tốn kém nữa.

Nếu em chọn một ngành mà không phù hợp với năng lực của mình và không hề đam mê về nó thì đó chính là sai lầm đầu tiên, rồi sau đó nếu các em không hứng thú rồi không tập trung với ngành mình đang học thì đó lại là sai lầm nối tiếp bởi vì tất cả chúng ta đều không thể nào thành công khi mà làm một công việc mình hoàn toàn không yêu thích.

Bước 2, thay đổi nhận thức, hiểu được đầu ra của ngành học: Trong giai đoạn này, chúng tôi luôn mong muốn giúp cho các em tân sinh viên có được tầm nhìn và định hướng rõ ràng hơn về công việc các em sẽ làm trong tương lại thông qua việc xác định mục tiêu nghề nghiệp và vị trí nào trong doanh nghiệp.

Bước 3, thực tế doanh nghiệp: Ở bước này, nhà trường đưa tân sinh viên xuống các doanh nghiệp để tham quan, trực tiếp nhìn thấy công việc thực tế mà mình lựa chọn.

Bước 4, định hướng sơ bộ nghề nghiệp: Các giảng viên dày dặn kinh nghiệm của nhà trường sẽ cùng với lãnh đạo của các doanh nghiệp sẽ có những buổi đào tạo và định hướng nghề nghiệp phù hợp với từng tân sinh viên, để phân tích tính cách và đặc điểm gia đình, sở thích, để đưa ra được những lời khuyên về việc lựa chọn ngành nào là phù hợp với bản thân và có cơ hội tốt nhất để phát huy được năng lực của bản thân

Bước 5, áp dụng mô hình đào tạo ứng dụng: Tư năm học 2016 – 2017 Đại học nguyễn trãi chính thức áp dụng các mô hình đào tạo mới trong đó là đại hoc ứng dụng trên nền tảng công nghệ, theo đó, chương trình học được thiết kế hợp lý với 30% lý thuyết và 70% thực hành, thực tế tại doanh nghiệp, được làm quen với phong cách đi làm và học cách làm như một nhân viên chính thức.