Một số cách dạy trẻ lớp 1 viết đúng chính tả hiệu quả

Mời các thầy cô tham khảo một số cách dạy trẻ lớp 1 viết đúng chính tả. Bài viết sau đây sẽ tư vấn giúp các thầy cô tham khảo những phương pháp rèn luyện chính tả chuẩn xác nhất.

Một số cách dạy trẻ lớp 1 viết đúng chính tả, chữ đẹp

Ở mẫu giáo, các bé mới chỉ được làm quen với tô và đọc chữ cái, chưa biết gì về khái niệm dòng kẻ, đường kẻ, các chữ và con số,… Thậm chí, nhiều em còn viết sai số, viết ngược chữ,… Chính vì thế, nhiều giáo viên lớp 1 hiện đang trăn trở, không biết làm thế nào để khắc phục những điều này.

Dạy trẻ cách viết đúng, viết tốt các nét cơ bản

Đầu tiên, các thầy cô nên hướng dẫn các em học sinh nắm rõ được định nghĩa các dòng kẻ: “Dòng kẻ ngang 1, dòng kẻ ngang 2,… Đường kẻ ngang dưới, đường kẻ ngang trên, dòng kẻ dọc 1,…” trong bảng con, vở tập viết, vở ô li,…

Sau đó, các thầy cô nên hướng dẫn cho các em nắm chắc và viết tốt hơn những nét cơ bản của các con chữ. Phải giúp các em nắm tên gọi và cấu tạo từng nét cơ bản gồm: Nét sổ, nét ngang, nét xiên phải, nét xiên trái, nét móc dưới, nét móc trên, nét khuyết đôi, phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín, nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét thắt,…

Việc viết đúng, viết đẹp và nắm chắc cách viết thành thạo sẽ giúp các em nắm vững được cấu tạo của các chữ cái. Từ đó việc nối các nét thành chữ cái sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Tiếp đến, thầy cô cần xác định cho trẻ cách đặt bút, dừng bút sao cho chuẩn nhất. Hướng dẫn trẻ đặt bút là điểm bắt đầu trước khi viết. Để con chữ không bị rời rạc, các thầy cô cần nhấn mạnh chỗ nối nét, chỉ bảo các em viết liền mạch và đều nét.

Một tròn những cách dạy trẻ lớp 1 viết đúng chính tả đó là dạy cách rê bút. Đây là cách nhấc đầu bút nhẹ nhưng vẫn chạm vào mặt giấy nhưng vẫn tạo ra vệt mờ để có nét khác đè lên sau đó. Trong quá trình dạy bảo học sinh, các thầy cô giáo cần lưu ý các thuật ngữ sao cho chuẩn xác nhất.

Rèn viết đúng trọng tâm, viết thanh đậm các nét chữ

Một số cách dạy trẻ lớp 1 viết đúng chính tả hiệu quả

Muốn trẻ nắm chắc mẫu chữ, viết đẹp và viết đúng kỹ thuật thì các thầy cô cần căn cứ vào đặc điểm cấu tạo và mối quan hệ về cách viết chữ cái. Các thầy cô chia chữ thành các nhóm, xác định xem những nét chữ nào mới là trọng tâm. Những nét chữ nào khó, các bé thường viết sai thì thầy cô cần đề ra những phương pháp khắc phục nhược điểm để các em rút kinh nghiệm.

Khi dạy tới phần vần, thầy cô cần thường xuyên hướng dẫn, nhắc các em về độ cao các chữ cái, những chữ cái có độ cao giống nhau, khoảng cách giữa các chữ, nét nối giữa các chữ cái ghi trong một chữ.

Khi dạy các em học sinh viết nét thanh, nét đậm thì các giáo viên cần làm rõ và viết mẫu để các em dễ dàng làm theo: Cần chú ý viết các nét rê lên nhẹ tay, khi kéo xuống tạo thành nét đậm sao cho chữ được đẹp mắt nhất. Đối với bút mực, các em cần úp bút xuống, cánh tay để vuông góc kẻo mực tràn lên áo.

Đối với các học sinh yếu và trung bình, thầy cô chỉ cần yêu cầu các em viết liền mạch, đều nét, thẳng hàng, đúng cỡ chữ và ngay ngắn là đủ. Đối với các học sinh giỏi, học sinh khá thì các giáo viên cần yêu cầu ở mức độ cao hơn. Đặc biệt cần yêu cầu các em viết nét đậm, nét thanh tốt hơn. Nét chữ cần có độ mượt mà và không sần sùi. Đã là học sinh khá giỏi thì các cô cần “mạnh tay” hơn trong việc yêu cầu các em phải chăm ngoan, giữ gìn vở sạch chữ đẹp. Khi dạy các em học sinh viết chữ cỡ nhỏ, các bậc thầy cô cũng phải luyện theo cách đó để giúp các em viết liền mạch, đều nét và nhớ lâu hơn.

Khắc phục những nhược điểm mà học sinh thường gặp

Các thầy cô cần nhấn mạnh chỗ ghi dấu thanh luôn phải ở vị trí âm chính, cần ghi dấu thanh ở âm thứ hai của nguyên âm đôi nếu âm chính là nguyên âm đôi kèm với âm cuối. Ghi dấu thanh ở nguyên âm thứ nhất nguyên âm đôi nếu nguyên âm không đi kèm với âm cuối.

Với những chữ như ê, ô, ơ thì các thanh hỏi, huyền, sắc phải ghi bên phải dấu mũ. Thanh ngã sẽ ghi ở giữa trên dấu mũ. Các dấu thanh phải cần phải ngay ngắn, cân đối và nằm đúng dòng li theo đúng quy định, không được chạm vào chữ cái hay các dấu phụ.

Thầy cô cần chữa những lỗi cơ bản, hướng dẫn lại cách đọc việt của học sinh trong lúc chấm bài để các học sinh khắc phục được các nhược điểm của mình. Ngoài ra, thầy cô cần tuyên dương, cho cả lớp xem các bài viết đẹp để động viên, khích lệ tinh thần học tập cho các em học sinh.

Các giáo viên không chỉ chú ý đến các lỗi của học sinh khi chấm bài mà cần chỉ bảo, nhận xét và động viên, khích lệ để giúp các em học sinh đúc rút những kinh nghiệm, nhận ra những lỗi sai cơ bản để giúp các em khắc phục. Nếu nét chữ nào sai, thầy cô cần nhận xét thật rõ ràng và sửa, viết mẫu cho các em, yêu cầu các em phải về nhà viết đúng, đẹp theo các mẫu chữ đó.

Trong phương pháp dạy học sinh lớp 1 viết chữ đẹp, các thầy cô cần kết hợp đồng bộ và song song với các môn học khác để các em viết đúng và đẹp hơn. Không chỉ viết đẹp viết đúng ở vở ô li, vở tập viết mà các em cần phải viết đẹp ở tất cả các loại vở. Phải nắm vững được các kỹ thuật căn bản nếu muốn viết thành thạo và cực kỳ đẹp. Cần phải đọc đúng, đọc hiểu nếu muốn chữ chữ chuẩn và không vướng mắc các lỗi chính tả.

Ngoài khả năng viết thạo, các thầy cô cần rèn cho học sinh cách đọc thông trong quá trình giảng dạy. Và muốn làm tốt điều này, các thầy cô cần hướng dẫn các em học sinh sửa ngọng, phát âm cực chuẩn. Ngoài ra cũng cần giúp các em đọc đúng tiếng phổ thông, dùng đúng những từ ngữ địa phương hoặc những từ dễ gây nhầm lẫn như r/d, tr/ch, x/s, l/n,…

Trên đây là một số cách dạy trẻ lớp 1 viết đúng chính tả do cây bút incoll4.edu.vn phân tích và tổng hợp. Chúc các thầy cô dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp trồng người của mình.

 

 

Rate this post