Bà bầu nên ăn hoa quả gì để mang lại giá trị dinh dưỡng cao trong thai kỳ
Trong thai kỳ, mẹ bầu thường bổ sung dinh dưỡng bằng thức ăn và các loại quả. Thế nhưng không phải loại quả nào cũng có thể sử dụng được. Vậy bà bầu nên ăn hoa quả gì để mang lại giá trị dinh dưỡng cao trong thai kỳ? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo nhé!
Bà bầu nên ăn hoa quả gì
Chuối giúp chống trầm cảm
Chuối còn có tác dụng thúc đẩy não sản xuất ra chất serotonin 5. Phụ nữ mang thai thường hay có tâm trạng không ổn định, chất này sẽ giúp chị em lấy lại được cân bằng cảm xúc. Trong thời kỳ này nếu như cảm thất mình có tâm trạng không tốt. Bạn hãy ăn chuối để làm tăng nồng độ chất serotonin trong não. Điều này sẽ giúp làm giảm chứng trầm cảm và khiến tâm trạng của bà bầu vui vẻ hơn.
Đu đủ chín
Đu đủ chín là trái cây chứa nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, canxi và sắt. Khi mẹ bầu đang ốm nghén thì hàm lượng có trong đu đủ sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này. Thêm vào đó, đu đủ còn giúp cho mẹ giảm tình trạng táo bón và thị giác của thai nhi cũng sẽ phát triển tốt.
Xem ngay: Lời khuyên bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không để trả lời câu hỏi này
Thế nhưng mẹ không nên lạm dụng việc này quá, mẹ chỉ nên ăn 1 miếng 1 lần và 2 lần/ tuần thôi. Mẹ sẽ dễ bị tiểu đường thai kỳ nếu ăn quá nhiều. Hơn nữa, bệnh lý vàng da hoặc gây kích thích ruột già do đặc tính nhuận tràng của đu đủ gây nên. Trong đu đủ, hạt đu đủ có chứa độc tố nên mẹ hãy loại bỏ trước khi ăn nhé!
Các trái cây thuộc họ cam
Để bổ sung nhiều vitamin C thì mẹ bầu hãy tìm đến các loại quả họ nhà cam như: cam, quýt nhé. Các loại quả này mang tới rất nhiều tác dụng cho mẹ: như: giúp giảm ốm nghén, tăng cường sức đề kháng, giải độc lợi tiểu.
Mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả cam hoặc uống 1 cốc nước cam một ngày thôi và tránh uống khi đói nhé! Vì nếu ăn nhiều các trái cây họ nhà cam có thể gây rối loạn tiêu hoá, hại men răng vì tính axit cao.
Kiwi
Loại quả này có một giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn dành cho mẹ bầu. Có tới hơn 80 dưỡng chất có lợi cho bà bầu và thai nhi. So với các quả khác như táo, kiwi có hàm lượng axit folic cao gấp 10 lần giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, tăng cường phát triển hệ thần kinh cho thai nhi.
Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều kiwi trong ngày, chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày. Đặc biệt lưu ý các mẹ bị sỏi thận thì không nên ăn kiwi vì có chứa oxalate trong đó.
Lựu
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà lựu còn giúp mẹ bầu làm đẹp đấy. Lựu có chứa nhiều các chất chống oxy hoá, giúp làm đẹp da và hỗ trợ ngăn ngừa rạn da. Thêm vào đó mẹ sẽ giảm bớt tình trạng thiếu máu, tốt cho hệ xương của cả mẹ và bé.
Lựu cũng là loại quả có lượng calories cao, vậy nên các mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả lựu hoặc uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày.
Bơ
Trong quả bơ chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin B6, và folate giúp bà bầu có một hệ miễn dịch tốt cũng như là ngăn ngừa dị tật thai nhi. Bơ còn hỗ trợ tiêu hoá, hỗ trợ duy trì mức cholesterol và đường trong cơ thể
Mẹ bầu nên ăn 1 trái bơ ngày và ăn trước bữa chính 1 – 2 tiếng để tránh bị tích chất béo. Các mẹ cũng có thể lưu ý đổi cách chế biến để không bị ngán.
Trên đây là bà bầu nên ăn hoa quả gì để mang lại giá trị dinh dưỡng cao trong thai kỳ. Chúc mẹ bầu thật khỏe mạnh!